Dùng Tretinoin Trước Hay Sau Dưỡng Ẩm?

Dùng Tretinoin Trước Hay Sau Dưỡng Ẩm?

Dùng tretinoin trước hay sau dưỡng ẩm là một trong những vấn đề rất được nhiều tín đồ chăm sóc da quan tâm. Tretinoin là một trong những hoạt chất hoạt động cực kỳ mạnh mẽ trên da. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về kem dưỡng ẩm dùng chung với tretinoin là điều cực kỳ cần thiết. Vậy nên apply kem dưỡng ẩm khi dùng tretinoin như thế nào là hợp lý? Cùng tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé!

Tretinoin là hợp chất gì?

Tretinoin hay all-trans retinoic acid là những dẫn xuất của vitamin A thuộc thế hệ đầu tiên của nhà retinoid. Tất cả những hoạt chất như Tretinoin, retinol, isotretinoin, adapalene đều được gọi chung là retinoid. Tretinoin, retinol, isotretinoin thuộc vào thế hệ thứ nhất. Trong khi đó, adapalene sẽ thuộc vào thế hệ thứ ba. Retinol là một trong những hoạt chất được phân loại thuộc nhóm mỹ phẩm. Trong khi Tretinoin, retinol, isotretinoin và adapalene được phân loại là thuốc thuộc nhóm thuốc da liễu. Chính vì vậy, chúng không phải là mỹ phẩm để có thể sử dụng tùy ý mà cần phải được sử dụng dựa theo tư vấn và chỉ định của bác sĩ.

Tretinoin thường được sử dụng với những công dụng như sau:

  • Hỗ trợ điều trị mụn
  • Chống lão hóa cho da
  • Hỗ trợ làm mờ các vết thâm, làm sáng da

Dùng tretinoin trước hay sau dưỡng ẩm? Các cách sử dụng tretinoin

Hãy chú ý dưỡng ẩm đầy đủ cho da

Khi sử dụng tretinoin, các bạn cần phải cấp ẩm đầy đủ cho làn da của mình. Đặc biệt là nên bổ sung những loại dưỡng ẩm, đặc biệt là dưỡng ẩm giàu ceramide. Trong thời gian đầu khi sử dụng, tretinoin sẽ có sự tăng tốc độ chu chuyển của các tế bào da, cùng với đó là tái tạo các tế bào mới. Quá trình này sẽ làm cho da của bạn bị thiếu hụt ceramide cùng các hoạt chất khác.

Chúng là một trong những thành phần giúp liên kết các tế bào cùng với nhau. Chính vì vậy nên khi da thiếu ẩm, làn da sẽ thường xuất hiện những tác dụng phụ như bong tróc, khô căng, đỏ rát. Hiện tượng này sẽ thường xảy ra trong khoảng một tuần đầu.

Khi sử dụng tretinoin, da của bạn sẽ bị khô và bong tróc thường gặp ở các vùng quanh miệng. Để có thể giảm thiểu được cảm giác khó chịu và duy trì được độ ẩm cần thiết cho làn da của bạn trong quá trình điều trị, hỗ trợ phục hồi lớp màng lipid, cùng với đó là giữ cho làn da luôn được khỏe mạnh, ổn định thì những thành phần bổ sung dưỡng ẩm là cực kì cần thiết.

Vậy dùng tretinoin trước hay sau dưỡng ẩm?

Nếu tretinoin ở dạng gel thì nên được bôi trước kem dưỡng ẩm. Còn nếu tretinoin ở dạng cream thì có thể bôi trước hoặc sau kem dưỡng ẩm đều được.

dùng tretinoin trước hay sau dưỡng ẩm
Kem Dưỡng Cấp Ẩm The Lab By Blanc Doux Oligo Hyaluronic Acid Calming Cream hỗ trợ phục hồi tối đa cho làn da

Không nên kết hợp tretinoin với những thành phần gây kích ứng da

Tretinoin là một loại hoạt chất mạnh. Chính vì vậy, nếu muốn kết hợp cùng với vitamin C, AHA, BHA thì tốt nhất vẫn nên sử dụng cách ngày hoặc cách buổi để có thể hạn chế làn da của bạn bị tác động một cách quá mức, gây đỏ rát, khô và bong tróc. Đặc biệt, lưu ý tránh phối hợp những sản phẩm chăm sóc da có chứa benzoyl peroxide vì phản ứng giữa chúng sẽ có thể làm vô hiệu hóa cả hai hoạt chất. Dùng tretinoin trước hay sau dưỡng ẩm?

Trường hợp làn da của bạn quá nhạy cảm và chưa bao giờ sử dụng tretinoin trước đó thì lời khuyên tốt nhất cho bạn là nên sử dụng tretinoin trong khoảng vài tuần để làn da của mình được làm quen với hoạt chất này. Sau đó, hãy cân nhắc bổ sung từ từ vào chu trình chăm sóc những sản phẩm có hoạt tính điều trị khác như BHA, vitamin C hay AHA. Chính vì vậy, khi sử dụng kem dưỡng cùng với tretinoin, bạn cũng nên lựa chọn những loại kem dưỡng có những thành phần cấp ẩm và phục hồi da; đặc biệt là phù hợp với những loại da nhạy cảm, da đang treatment.

kem dưỡng ẩm dùng chung với tretinoin
Và kem dưỡng tại THELAB là một trong những sản phẩm mà bạn không thể bỏ qua

Cần chống nắng kỹ càng

Khi được tiếp xúc với tretinoin, chúng sẽ khiến cho lớp sừng bị mỏng đi. Da sẽ dễ bị tổn thương và nhạy cảm hơn rất nhiều với ánh nắng mặt trời. Chính vì vậy, trong thời gian điều trị bằng tretinoin, các bạn hãy chú ý sử dụng kem chống nắng đủ mạnh và phù hợp với làn da của mình.

dưỡng ẩm khi dùng tretinoin
Kem chống nắng đủ mạnh cần đáp ứng các chỉ SPF tối thiểu là 30, tốt nhất là 50 và PA phải là 3 cộng (+++) trở lên

Hãy lựa chọn nồng độ tretinoin phù hợp

Trên thị trường thường có rất nhiều nồng độ khác nhau; và thường gặp nhất đó là tretinoin 0.025%, tretinoin 0.05% và tretinoin 0.1%. Đối với các làn da cần điều trị mụn, hiệu quả của tretinoin sẽ tăng khi nồng độ tăng. Tuy nhiên tác dụng phụ cũng sẽ tăng theo. Đối với những vấn đề về lão hóa da, nghiên cứu cho thấy rằng cả nồng độ 0.025% và 0,1 đều sẽ cải thiện đáng kể những dấu hiệu về mặt lão hóa trên lâm sàng. Không có khác biệt đáng kể giữa hai nồng độ. Tuy nhiên, ở nồng độ 0.1% thì mức độ kích ứng kích ứng da ghi nhận cao hơn.

kem dưỡng ẩm khi dùng tretinoin
Chính vì vậy, nếu như muốn chống lão hóa, các bạn có thể cân nhắc từ nồng độ 0.025%

Lời kết

Hy vọng những thông tin trong bài viết sau đây đã giúp bạn giải quyết câu hỏi dùng tretinoin trước hay sau dưỡng ẩm. Cùng với đó là những vấn đề liên quan đến cách sử dụng tretinoin. Và nếu như bạn đang muốn tìm kiếm cho mình các sản phẩm cấp ẩm, phục hồi và bảo vệ da tuyệt đối trước các tác động và tác dụng phụ của tretinoin hoặc các hoạt chất treatment khác, hãy liên hệ ngay hôm nay với THELAB để được tư vấn sớm nhất về các sản phẩm phù hợp bạn nhé!